Truyền thống văn hóa

Lượt xem:
TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA

Trải qua nhiều thế hệ đến khai phá, lập nghiệp, từ vùng đất hoang sơ, nghèo nàn, lạc hậu xưa kia, Tiên Lục từng bước trở thành một vùng quê đông vui, trù phú. Từ xa xưa, con người Tiên Lục đã gắn bó với sản xuất nông nghiệp, người dân luôn gần gũi, hòa nhập và thích nghi với thiên nhiên chính vì vậy đã dung dưỡng nên đức tính chắt chiu, giản dị, chất phác và giàu tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của người dân nơi đây. Người dân chung sống hòa thuận, đoàn kết tương trợ lẫn nhau từ lao động sản xuất đến chiến đấu bảo vệ quê hương. Qua quá trình đấu tranh, thích nghi với thiên nhiên khắc nghiệt, với thú dữ, giặc giã... đã tôi luyện, hun đúc nên bản lĩnh kiên cường, khắc phục mọi trở ngại của nhân dân Tiên Lục. Thêm vào đó, người dân nơi đây rất cần cù, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó. Họ đã chắt chiu từng hạt lúa, củ khoai để nuôi sống bản thân, gia đình cũng như xây dựng nên những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần phong phú như các công trình xây dựng nhà ở, đình chùa, nghè, miếu, đường giao thông..., các lễ hội, việc làng được thể hiện khá sinh động qua bàn tay cần cù khéo léo, đầu óc thông minh, sáng tạo của Nhân dân địa phương.

Không chỉ cần cù trong lao động, người dân Tiên Lục còn luôn đề cao truyền thống học hành khoa bảng. Từ xa xưa, xóm làng luôn dành sự quan tâm và ưu ái đối với những người học hành, đỗ đạt. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, với truyền thống hiếu học, xã Tiên Lục đã tiếp đón trường Phổ thông cap III Ngô Sĩ Liên - trường Phổ thông cap III đầu tiên của Bắc Giang về sơ tán trên địa bàn xã. Trong suốt thời gian trường sơ tán về địa bàn xã, dù trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, chính quyền và nhân dân địa phương đã dành ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học của trường. Đen nay, địa phưong vẫn bảo vệ, giữ gìn được gần như nguyên trạng ngôi trường hương sư này Đây chính là truyền thống hiếu học quý báu của nhân dân địa phương qua bao thế hệ.

Trung bình (0 Bình chọn)

Tổng số trong tháng: 502