Chiều ngày 16/6, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết "Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện"; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện chủ trì. Dự hội nghị còn có các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Lạng Giang; Đại diện Lãnh đạo Phòng Nội vụ; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các cá nhân được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tính đến hết ngày 31/5/2022, toàn huyện có 748 người tham gia mới BHXH tự nguyện, đạt 45,33% kế hoạch của UBND huyện giao. Trong đó “Tháng Cao điểm” vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2022 thực hiện từ 01/5 đến 31/5 đã có 569 người tham gia mới, đạt 126,4% kế hoạch UBND huyện giao và đạt 149,7% kế hoạch “Tháng Cao điểm” UBND tỉnh giao. Lũy kế toàn huyện có 3.849/4.658 người tham gia, đạt 82,6% kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2022. 100% các xã đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao; Một số xã đã quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kế hoạch “Tháng Cao điểm vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện" năm 2022 nên đã đạt được kết quả cao như: Tiên Lục, Thị trấn Vôi, An Hà, Quang Thịnh và Đại Lâm… Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức trên Đài truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn. Ban vận động ở các thôn, tổ dân phố tích cực tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Mặc dù tất cả các xã, thị trấn đều hoàn thành chỉ tiêu Tháng Cao điểm. Tuy nhiên, kết quả người dân tham gia BHXH tự nguyện 5 tháng đầu năm còn thấp như: Thái Đào, Hương Lạc, Xương Lâm, Tân Thanh, Mỹ Hà và Nghĩa Hòa…

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian tới và những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện đề nghị: Các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo và UBND các xã, thị trấn thường xuyên quan tâm chỉ đạo triển khai đầy đủ các nội dung, tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đến cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp. Phấn đấu 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vận động người thân của mình tham gia BHXH tự nguyện, để từ đó vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia BHXH tự nguyện. Tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 03/8/2021 của UBND huyện về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Lạng Giang giai đoạn 2021-2025. UBND các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch chi tiết tổ chức thực hiện và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022; phấn đấu phải hoàn thành Kế hoạch UBND tỉnh, UBND huyện giao năm 2022 chậm nhất ngày 30/9/2022. Xã, thị trấn nào kết quả không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 thì xem xét trách nhiệm người đứng đầu và bình xét thi đua cuối năm của xã, thị trấn đó. Phân công cán bộ phụ trách các thôn, TDP để tuyên truyền sâu rộng, tổ chức hội nghị theo nhóm, đi từng ngõ, gõ từng nhà lan tỏa đến mọi người dân. BHXH huyện tiếp tục phối hợp với Hội LHPN, Bưu điện huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn về công tác nghiệp vụ, duy trì, thành lập mới các tổ tư vấn tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, nỗ lực cao nhất hoàn thành chỉ tiêu KH đề ra.

Hình ảnh khen thưởng tại Hội nghị

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho 5 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong “Tháng cao điểm” năm 2022./.

Từ Hoài